ZEOS

Địa chỉ IP của bạn: 3.236.122.9
Độ phân giải màn hình:x

Website đã chạy được 403 ngày

Thiện - Công Nghệ Thông Tin

Trang web chia sẻ kinh nghiệm đọc, học tập, làm việc và giảng dạy của bản thân nhằm giúp mọi người có duyên ghé thăm thì có tư liệu để học tập, nghiên cứu.
Site Map Contacts Home
Hide ad unit

ĐĂNG KÝ/ĐĂNG NHẬP

QUẢNG CÁO

Advertising

BÌNH CHỌN

Bạn thích Hệ thống quản lý nội dung hay CMS (Content Management System) nào

Các khảo sát khác...

QUẢNG CÁO

Advertising

THẺ

QUẢNG CÁO

Advertising

THỐNG KÊ

{siteinfo} {prostats} {online}
{referer}
ThienCNTT » Bảo mật » Làm sao thiết bị sử dụng Wifi có thể xác định được địa chỉ GPS - định vị toàn cầu của bạn
AuthorAuthor: admin | DateDate: 19-01-2021, 16:51

Bạn có biết laptop và các thiết bị khác không có định vị GPS có thể xác định được địa chỉ thực tế của bạn chỉ thông qua sóng Wi-fi? Chúng ta sẽ tìm hiểu xem tính năng "Location Services" hoạt động như thế nào.

Những hệ điều hành hiện đại như iOS, iPadOS, Android, Windows 10, macOS, Chrome OS có tính hợp sẵn dịch vụ "Location Services – Dịch vụ định vị"

Khi một ứng dụng như bản đồ, dẫn đường hoặc ứng dụng nào đó cần định vị vị trí của bạn, chúng không trực tiếp truy cập vào sóng GPS trên thiết bị của bạn mà chúng sẽ hỏi Dịch vụ định vị trên hệ thống.
Hệ thống dịch vụ định vị tân tiến sử dụng rất nhiều kỹ thuật để định vị. GPS là một trong những kỹ thuật đó. Nhưng khi mất sóng GPS hoặc không có thiết bị xác định GPS hoặc sóng GPS quá yếu thì Dịch vụ định vị phát huy tác dụng.
Ví dụ: nếu thiết bị của bạn có tín hiệu di động, nó có thể xác định vị trí của bạn dựa trên tín hiệu từ tháp di động. Dựa trên cường độ tín hiệu tương đối từ ba tháp di động khác nhau gần đó, thiết bị có thể đoán gần như chính xác vị trí của bạn.
Tuy nhiên, có một kỹ thuật khác mà có thể tận dụng là quét các điểm truy cập Wi-Fi gần đó.

Cách Wi-Fi xác định vị trí của bạn

Dưới đây là cách "hệ thống định vị Wi-Fi" hoạt động: Thiết bị của bạn quét các điểm truy cập Wi-Fi gần đó và tạo danh sách các điểm đó cũng như cường độ tín hiệu tương đối của chúng ở vị trí hiện tại của bạn. Sau đó, nó liên hệ với các máy chủ trực tuyến, về cơ bản, chứa danh sách các điểm truy cập Wi-Fi trên khắp thế giới và vị trí địa lý của chúng.
Cơ sở dữ liệu không chỉ bao gồm danh sách tên điểm truy cập Wi-FI (SSID). Cơ sở dữ liệu bao gồm các địa chỉ MAC (BSSID) duy nhất của các điểm truy cập đó, các địa chỉ này thường không thay đổi — ngay cả khi tên hiển thị của mạng Wi-Fi thay đổi.
Bằng cách so sánh danh sách các mạng Wi-Fi gần bạn này với danh sách các điểm truy cập đã biết và vị trí của chúng, Dịch vụ vị trí có thể đoán tại vị trí liên quan của bạn. Và, bằng cách so sánh cường độ tín hiệu tương đối của các mạng Wi-Fi khác nhau, Dịch vụ Định vị có thể xác định vị trí của bạn và thường xác định chính xác vị trí của bạn, giống như thể bạn đang sử dụng GPS.
Các thiết bị cũng có thể tải xuống và lưu vào bộ nhớ cache một số dữ liệu này. Ví dụ: nếu họ biết rằng bạn đang ở một thị trấn cụ thể, họ có thể tải xuống và lưu trữ thông tin Wi-Fi trong và xung quanh thị trấn đó để họ có thể dễ dàng tìm thấy vị trí của bạn hơn, ngay cả khi bạn không có kết nối mạng kiểm tra cơ sở dữ liệu.

Nhưng Cơ sở dữ liệu Wi-Fi đến từ đâu?


Tuyên bố từ chối trách nhiệm và cài đặt Dịch vụ vị trí trong ứng dụng Cài đặt trên iPhone.


Hơn một thập kỷ trước, Google đã thu thập dữ liệu về mạng Wi-Fi bằng cách sử dụng ô tô ở Chế độ xem phố của mình. Trong khi những chiếc xe đó đang lái xe xung quanh và chụp ảnh mặt tiền cửa hàng, nhà cửa và đường xá, chúng cũng đang quét các mạng Wi-Fi lân cận và lưu dữ liệu Wi-Fi để sử dụng với Dịch vụ vị trí.
Nhưng điều này không chỉ áp dụng cho Google — Apple, Microsoft và các công ty khác có hệ thống Dịch vụ Vị trí của riêng họ.
Ngoài ra, nó không còn về ô tô ở Chế độ xem phố nữa. Những chiếc ô tô ở Chế độ xem phố của Google không còn chạy xung quanh việc quét Wi-Fi của mọi người để luôn cập nhật cơ sở dữ liệu của nó.
Thay vào đó, phần mềm Dịch vụ Vị trí được tích hợp trong thiết bị của bạn liên tục gửi dữ liệu giúp các cơ sở dữ liệu này luôn được cập nhật. Ví dụ: giả sử bạn mở Google Maps trên điện thoại Android. Bạn có tín hiệu GPS mạnh — thật tuyệt, điện thoại của bạn biết bạn đang ở đâu thông qua GPS. Giờ đây, điện thoại của bạn sẽ quét các mạng không dây lân cận của bạn và tải danh sách chúng lên cơ sở dữ liệu Dịch vụ vị trí của Google cùng với vị trí hiện tại của bạn.

Mọi người sử dụng Dịch vụ Vị trí liên tục cập nhật cơ sở dữ liệu với nhiều dữ liệu mới hơn. Tất nhiên, các công ty cam kết rằng dữ liệu này là ẩn danh và không được kết nối với bất kỳ cá nhân nào.

Ví dụ: chính sách Bảo mật & Dịch vụ Vị trí của Apple mô tả nó theo cách này trên iPhone:

"Nếu Dịch vụ vị trí được bật, iPhone của bạn sẽ gửi định kỳ các vị trí được gắn thẻ địa lý của các điểm phát sóng Wi-Fi và tháp di động gần đó (nơi được thiết bị hỗ trợ) ở dạng ẩn danh và được mã hóa cho Apple, được sử dụng để tăng cường đám đông này- dữ liệu có nguồn gốc của các vị trí điểm phát sóng Wi-Fi và tháp di động. "

Còn về quyền riêng tư?

Theo định nghĩa, tên và địa chỉ của điểm truy cập Wi-Fi là công khai. Bộ định tuyến không dây của bạn liên tục phát thông tin này đến bất kỳ thiết bị nào muốn nghe ở gần.

Một lần nữa, cơ sở dữ liệu chỉ nhận được danh sách các mạng lân cận, số nhận dạng duy nhất và vị trí thực của chúng. Họ không nhận được bất kỳ thông tin nào về những người đang sử dụng các mạng này hoặc dữ liệu nào đang được truyền qua WI-Fi. Họ không nhận được bất kỳ cụm mật khẩu nào mà mọi người cần để kết nối với các mạng này.
Hệ điều hành hiện đại ngăn các ứng dụng và trang web truy cập vào dữ liệu này trừ khi bạn cho phép chúng. Một trang web hoặc một ứng dụng không thể chỉ xem danh sách các mạng Wi-Fi lân cận và tự mình thực hiện phép tính này. Nó phải yêu cầu trình duyệt hoặc hệ điều hành của bạn truy cập vào vị trí của bạn và bạn có thể từ chối yêu cầu. Bạn vẫn nắm quyền kiểm soát.
(Tất nhiên, phần mềm máy tính để bàn có toàn quyền truy cập vào hệ điều hành của bạn — ví dụ: các ứng dụng máy tính để bàn Windows truyền thống — có thể truy cập trực tiếp vào dữ liệu Wi-Fi. Các trang web, ứng dụng dành cho thiết bị di động và ứng dụng được viết bằng khung UWP của Windows 10 bị hạn chế truy cập vào phần này thông tin.)

Điều gì xảy ra nếu bạn không muốn có Wi-Fi của mình trong Cơ sở dữ liệu?

Để ngăn thiết bị của riêng bạn tải lên thông tin về các mạng Wi-Fi lân cận của chúng, bạn phải tắt Dịch vụ vị trí. Tuy nhiên, những người khác gần bạn gần như chắc chắn đang sử dụng Dịch vụ vị trí trên điện thoại của họ và thiết bị của họ sẽ tải lên dữ liệu này.
Bạn có thể ngăn không cho điểm truy cập không dây của riêng mình bị ghi lại trong một số cơ sở dữ liệu Dịch vụ Vị trí nếu bạn muốn. Để chọn không tham gia cơ sở dữ liệu Dịch vụ vị trí của Google, Google yêu cầu bạn thêm "_nomap" vào cuối tên mạng không dây của bạn hoặc SSID. Ví dụ: nếu mạng của bạn hiện là "Mạng của tôi", bạn có thể thay đổi nó thành "Mạng của tôi_nomap".

Tuy nhiên, Google lưu ý rằng điều này sẽ chỉ ảnh hưởng đến cơ sở dữ liệu Dịch vụ vị trí của chính Google — các nhà cung cấp khác có thể không hoạt động theo cách tương tự. Bạn sẽ phải thực hiện một số nghiên cứu về vấn đề này nếu bạn muốn xóa nó khỏi cơ sở dữ liệu Dịch vụ vị trí khác.

Bạn có sự lựa chọn đó, tuy nhiên điều này là không cần thiết vì nó chỉ ảnh hưởng đến Cơ sở dữ liệu của Google mà không ảnh hưởng đến các công ty khác.

Cảnh báo! Bạn không được phép xem văn bản ẩn.

Dear visitor, you went to the site as unregistered user. We encourage you to register or enter the site under your name.

Thêm bình luận

Name:*
E-Mail:*
Security Code
Enter Code:*
Nhấp vào hình ảnh để cập nhật mã nếu bạn không đọc được.